Tra cứu thông tin tẩu Dunhill qua các ký hiệu trên ring bạc

Có thể bạn chưa biết: Tra cứu thông tin tẩu Dunhill qua các ký hiệu trên ring bạc

Dân chơi tẩu Dunhill hẳn đã biết Dunhill là 1 thương hiệu tẩu hàng đầu thế giới và gần như là hiệu tẩu duy nhất luôn thể hiện năm sản xuất trên phần cán gỗ.

Các quy định rất chặt chẽ của hãng về năm sản xuất được người chơi gần như thuộc lòng để xác định chiếc tẩu của mình thuộc thập niên 20, 30, 40, 50 hay sau 60 của thế kỷ 20 cũng như những năm đầu của thế kỷ 21.

Tuy nhiên có một số chiếc Dunhill kiểu cán Army lại không có phần khắc năm sản xuất trên cán gỗ cũng như ring bạc.

Điều này gây nên mối hoài nghi cho người sưu tầm bởi họ lo ngại mua phải một chiếc “tẩu rởm”. Câu chuyện sẽ được chia sẻ sau đây rất thú vị, cũng để chúng ta hiểu phần nào về một số tiêu chuẩn cơ bản của các sản phẩm xuất xứ từ Anh nói riêng và Châu Âu nói chung.

Cách đây hơn 1 năm, khi nhìn một chiếc tẩu cán Army không ghi năm sản xuất và bất cứ thông tin nào trên shank, ngoài 4 dấu hiệu trên ring bạc:
Dòng chữ Dunhill cùng ô quả trám đề AD (viết tắt của Alfred Dunhill) và 3 ô vuông kích thước khoảng 1mm2 là các hình mỏ neo, sư tử và chữ w.

Người viết đã tìm hiểu tất cả các quy định của hãng Dunhill nhưng không thể tìm ra ý nghĩa của 3 ô vuông này, cho đến khi ý tưởng chợt lóe lên trong đầu: Tại sao không tìm những hình tượng đó trong lĩnh vực chế tác bạc?

Và cuối cùng, chúng tôi đã có lời giải đáp: Tại Anh, mỗi thành phố đều được gán 1 biểu tượng để khi in lên, người sử dụng sẽ biết được sản phẩm được chế tạo từ thành phố nào. Sau khi tra cứu, hình tượng mỏ neo là sản phẩm từ Birmingham (tương tự đầu báo là sản xuất tại London (như chiếc tẩu Dunhill kỷ niệm thiên niên kỷ, có khắc đầu con báo tức là ring bạc được sản xuất tại London). Với hình con sư tử, trái với suy đoán của một số người, thể hiện được sản xuất tại Anh, nhưng thực tế đó là thể hiện chất lượng bạc làm nên chiếc ring ở mức hoàn hảo (chất lượng cao nhất). Còn với chữ w (chữ thường), biểu thị năm sản xuất là 1996.

Điều thú vị, bảng chữ cái tiếng Anh chỉ chưa đầy 30 chữ nhưng bằng cách viết khác nhau, chữ thường, chữ in, kích thước chữ v.v người ta thể hiện được cả 1 thế kỳ sản xuất các đồ bạc tại Anh.

Và nhờ thông tin tìm hiểu được, chiếc tẩu dáng cán Army này đã được xác định sản xuất năm 1996 có ring bạc làm từ thành phố Birmingham. Những người thợ làm tẩu Dunhill đã không khắc lên cán gỗ vì tất cả các thông tin cần thiết đã có trên ring bạc. Và một điều ngạc nhiên, không chỉ ở Anh, các nước Châu Âu khác cũng có những quy định tương tự đối với đồ được chế tác từ bạc, thể hiện trên ring tẩu, đĩa, chén, dĩa, thìa v.v

Từ bảng quy định chi tiết (như hình kèm theo),
người sưu tầm có thể dựa trên thông tin này để tự tìm hiểu xuất xứ, lai lịch các sản phẩm vàng, bạc (hay vật liệu khác) mà mình đang có.2.1

2.2

 

Tác giả : Nguyễn Duy Khang

Nguồn  Vietnam Dunhill Pipe Knowledge Sharing Club

 

7