Ngày xưa, ai là chủ Khách sạn Continental ?

Nguồn DÂN SAIGON 

 

Khách sạn Continental 132 – 134 đường Catinat bắt đầu xây vào năm 1878 dưới thời Pháp thuộc, do ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây cất và dụng cụ trong nhà. Ông Cazeau muốn mở một khách sạn sang trọng để tiếp đón các du khách từ Pháp đến Sài Gòn sau một cuộc hải hành rất dài từ “mẫu quốc”. Xây cất mất 2 năm, và Khách sạn Continental khánh thành năm 1880.

 

2.sansaigon.1

 

Cùng trong khoảng thời gian này, những kiến trúc nổi tiếng khác cũng đã được người Pháp xây dựng ở Sài Gòn: Nhà thờ Đức Bà xây năm 1880 (cách Khách sạn Continental 5 phút đi bộ), Bưu điện Sài Gòn năm 1886, và Tòa Đô Chánh Sài Gòn năm 1898.

 

2.saigonxua.2

 

Năm 1911, khách sạn được bán cho Công tước De Montpensier (người xây Lầu Ông Hoàng ở Phan Thiết). Năm 1930, khách sạn được bán cho một tay trùm nha phiến dân đảo Corse tên Mathieu Francini. Francini quản trị khách sạn cho tới năm 1975. Trong những thập niên 1960-1970, chánh phủ Sài Gòn bắt các cơ sở thương mại phải dùng bảng hiệu tiếng Việt, vì thế khách sạn có tên là “Đại Lục Lữ Quán”.

 

2.saigonxua.3

 

Khách sạn Continental đã tiếp đón nhiều nhân vật nổi tiếng như nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore (Giải Nobel văn chương 1913), văn hào Pháp André Malraux, văn hào Anh Graham Greene (tác giả chuyện Người Mỹ trầm lặng). Trong thời Chiến tranh Việt Nam, khách sạn cũng là nơi tụ họp của các ký giả, nhà báo, chánh khách, và thương gia ngoại quốc hoạt động tại Sài Gòn.

 

2.saigonxua.4

 

Trích từ nguồn DÂN SAIGON XƯA

 

Nhóm thành viên Saigon cõi nhớ tháng 11.2017 là những người yêu Saigon đã có một số ảnh tái hiện tại nơi đây với tiêu chí  Nói đến Saigon xưa là nhắc đến nỗi nhớ .. nhớ những nét đẹp chứ không phải là sự hối tiếc bởi cuộc sống luôn cần thay đổi . Nhưng khi đã nhắc về Saigon xưa hãy nói theo cách riêng của một Saigon vang bóng .

3.1

 

3.2

 

3.3

 

 

7