ĐỜI LÀ NHỮNG CHUYẾN ĐI – TÂY BẮC 2015 – TẬP 13: MAI CHÂU – NINH BÌNH.

Hành trình: 235 km
Thứ Sáu 23-10

 

 

Linkmap:https://www.google.com/maps/d/edit

      – “Nếu nhóm hay gia đình bạn có đi chơi và muốn nghỉ lại Mai Châu – Hòa Bình, có thể đến Homestay Ecohouse Hà Thị Chung (ở bản Pom Coọng). Ở đây vừa có kiểu ở truyền thống (giá 100k/người), vừa có phòng kiểu KS cỡ 3 sao, giá chỉ 400-600k/phòng).
Cả hai kiểu đồng thời thế này, chỉ có ở đây.”

Trên là lời giới thiệu mà anh Ngọc Dũng viết trên trang Go & Share. Đó cũng là những thông tin mà chị Hà Thị Chung, một phụ nữ Thái trắng, chủ nhân nhà nghỉ, đưa ra sau một một màn tâm tình giữa chủ và khách trong bữa điểm tâm sáng hôm sau. Buổi điểm tâm đúng kiểu “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” nầy gồm xôi gấc, cà phê, trứng chiên, chuối, sữa…giá thì là 30K/người.

– Cái ông chủ quán ăn người Kinh mà mổi lần dẫn khách thì lấy 10 ngàn tiền xe thì làm sao có cô em gái người Thái được. Hợp tác làm ăn thôi bác ạ !

– Nhưng các anh thì…em xem như anh em trong nhà được. Giá em đưa lúc tối qua là do tưởng các anh như ông chủ quán. Nay thì xin tính đúng như người mình…Mong các anh đừng giận.

Đấy người Kinh khôn lõi mình đã làm “biến dị” đồng bào của mình như vậy đó.
Nhân đây, cũng hơi “nhục”, nhưng mà phải nói với các bạn là: Đến Mai Châu thì thôi cứ chịu khó chạy vào Pom Coọng; Bản Lát mà ăn mà ngủ…đừng dây dưa với mấy ông “văn minh” người mình ngoài lộ chi cho nó thêm tức nhé!
Bỏ qua những tiểu tiết đó, nhìn vào “đại cục” thì buổi sáng hôm đó ở Thung Lũng Mai Châu đã cho mình một cảm xúc tuyệt trần…

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

 

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, nhà, cây, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, thực vật, cỏ, cây, ngoài trời và thiên nhiên

 

 

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, nhà, ngoài trời, nước và thiên nhiên

 

Khi sương mai còn mờ mờ nhân ảnh trên những thửa ruộng chín vàng lúa mới thơm lừng thì cả ba anh già không ai bảo ai đều….dậy sớm. Những người nông dân của Bản Lát, của Pom Cọong đã ra đồng, trong đó có cả bà mẹ 90 tuổi của nhà cũng ra đốt rơm gom tro cho vườn nhà…Ông Hiện Thực ngứa giò thì chạy tuốt vào trong khe núi để nhìn cái mặt trái còn nghèo, còn vất vả lắm của Mai Châu trong sâu…còn mình và anh Dũng thì say sưa với khói đồng, sương trắng của bản Lát 1 và 2… của cơm lam, của lúa mới…

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: nhà, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, thực vật, cây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

 

 

Phần do trời không nắng mà lại mù sương….nhưng cái tội chính là người chụp cứ lơ mơ nên ảnh ngày nầy chẳng có cái nào đủ nét…tuy nhiên, biết đâu chính cái “mờ nhân ảnh” như thi sỹ Hàn Mặc Tử đã viết trong bài “Về Thăm Vĩ Dạ”:

“ Ở đây sương khói mờ nhân ảnh
Ai hỏi tình ai có đậm đà”

Nhân ảnh thì mờ mà ký ức và cảm xúc thật đậm đà thì âu cũng là cái nét riêng của Mai Châu trong tôi lần nầy vậy.

Bây giờ còn có ai tư lự
Lơi với sương thu, vợi nắng hè
Mùa nương vàng nhớ Mai Châu Quận
Nhớ trắng mơ hồ mây Thung Khe
LTN.

Rời Mai Châu khi trời vừa ửng nắng và những vạt mây vừa bay về lơ lững trên đèo Thung Khe…báo hiệu một ngày đẹp trời phía trước…Nhóm chạy về xuôi mà lòng như thấy núi rừng còn vương vấn sau lưng…qua Tân Lạc; rồi Lạc Sơn thế là đã về miền trung du…qua Cúc Phương, rồi Nho Quan thì đã trở về với đồng bằng…Vùng trung du của tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình khung cảnh cũng thật đẹp dù không còn nét hùng vĩ của gió núi mây ngàn nhưng những cánh đồng mía ruộng lúa ngọt lành cũng đủ ru lòng khách lạ. Người cũng dần đông hơn, xe chạy khó chịu hơn…biết sao được. Văn minh đồng bằng là thế.

 

 

Trong hình ảnh có thể có: cỏ, thực vật, bầu trời, núi, cây, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, núi, cầu, ngoài trời, nước và thiên nhiên

 

Nhóm ăn trưa ở nhà hàng nổi Hồ Re bình dân…nhưng món riêu cá chép và cá Mương phải nói là ngon nhất (bình chọn của DPA) một nơi đáng ghi một điểm son vào My Google Maps.
Ninh Bình đang trước mặt…

Chào đồng bằng.

7