ĐỜI LÀ NHỮNG CHUYẾN ĐI – TÂY BẮC 2015 – TẬP 11: TP. ĐBP – TP. SƠN LA

 

Ngày Thứ Tư 21/10/2015: 

Hành Trình: 153km

 

 

 

Linkmap:
https://www.google.com/maps/d/edit

Buổi sáng ở TP. Điện Biên Phủ…Nhóm thức dậy trong một màn sương nhẹ..rồi trời ửng nắng…một màu nắng vàng mùa thu ấm áp. Nếu chỉ có không gian địa lý mà không có thời gian của lịch sử…thì bây giờ, ở đây, TP.Điện Biên Phủ là nơi thanh bình nhất thế gian. 

Dấu vết của một chiến trường đẩm máu, của một cuộc thư hùng bi tráng nhất trong lịch sử Việt – Pháp giờ chỉ còn là những dấu tích kỷ niệm thể hiện bằng những tượng đài, bi ký và những hàng mộ nằm xanh trong nghĩa trang liệt sỹ uy nghi…Điện Biên Phủ nơi xương máu, tang thương và cũng hùng liệt nhất của hơn 60 năm trước giờ là một thành phố nhỏ nhưng khang trang, sạch đẹp và cũng thật duyên dáng với cánh đồng Mường Thanh bờ xôi ruộng mật, nơi cho ta những hạt lúa ngon nhất nước…với dòng Nậm Rốn chảy quanh co ngọt ngào soi bóng trời mây vùng biên viễn…Với những người dân vui với một cuộc sống khá nhẹ nhàng và phong lưu…Thành Phố hầu như không có quán cóc vĩa hè, không có khói bụi, ồn ỉ kẹt xe, không có cáu gắt chen chân giành giật bước…

 

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, xe môtô và ngoài trời

 

Trong đêm 20/10/2015 trong một nhà hàng ăn trên đại lộ Võ Nguyên Giáp (nơi Nhóm dùng bữa tối) có một nhóm các chị đang liên hoan mừng ngày Phụ Nữ Việt Nam…trong men say liên hoan…các chị ngây ngất hát vang những bài ca của một thời chiến đấu, của một thuở thanh bình…Nó như làm sống dậy cái ký ức mà tác giả Tây Tiến đã tha thiết nhớ ngày nào:

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa
Kìa em xiêm áo tự bao giờ
Khèn lên man điệu nàng e ấp
Nhạc về Viên-Chăn say hồn thơ”
         Quang Dũng – Tây Tiến 1948

Chợ của Thành Phố buổi sớm chưa đông người ? hay nó vốn vẫn thế ? Mình cùng anh bạn nghịch ngợm Hiện Thực lang thang tìm món gạo ngon nhất nước…thật may, khi hỏi thăm thì gặp một chàng “công tử” Điện Biên, tiên sinh nầy đã chỉ cho mình nơi bán loại gạo ngon và thật nhất….Vào chợ mình còn mua được muối Chẩm Chéo, loại muối có hương vị thuộc hàng “TIẾN VUA” mà tối qua đã được nếm trong quán cơm; mua được hạt Mằng Khén một loại gia vị lấy từ rừng, vị của hạt thơm hơn tiêu và vỏ thơm hơn lá chanh…cứ tưởng tượng nhé…loại hạt nầy rang lên mà pha với muối thì chấm với cơm trắng cũng đủ “cành hông” chứ đừng nói chi gà đồi, cá suối hay dê núi, bê đồng…Mình cũng cháy túi với món thịt gác bếp (Trâu, bò, heo, nai đủ cả) của hai nường Thái có nụ cười khuyến mãi tươi hơn cả hoa ban…Nhìn các sản vật của Chợ…chắc ai cũng mong có lần trở lại với lưng túi khá hơn và khoang hành lý rộng hơn cho thỏa lòng mua sắm…

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, bầu trời, cây và ngoài trời

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, cây và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng và món ăn

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, món ăn và trong nhà

 

Đường từ TP.ĐBP. về Sơn La…Nhóm đi theo AH 13. QL 6 Từ Tuần Giáo về ĐBP. xưa giờ được định danh là AH 13 thuộc hệ thống đường liên Á (AH; Asia Highway) nối bắc Miến Điện, bắc Thái Lan và bắc Lào với đồng bằng bắc bộ Việt Nam và biển Đông…nên được tu bổ khá tốt…Đến Tuần Giáo núi non bắc đầu chập chùng chớn chỡ… báo hiệu chuẩn bị vào con đèo Pha Đin lừng danh trong “Tứ Đại Đèo” và trong lịch sử chiến tranh Việt – Pháp. Tuy nhiên cái hiểm trở của Pha Đin xưa:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm
Heo hút từng mây súng ngửi trời
Ngàn thước đi lên ngàn thước xuống
Nhà  ai Pha Luông mưa xa khơi”
                    Tây Tiến – Quang Dũng

thì nằm ở QL6 cũ nay đã được thay thế bằng tuyến mới rộng hơn, bớt hiểm trở hơn và cũng bớt hùng tráng hơn…Thế mới biết, cha anh ta đã gian lao mà anh dũng thế nào để cho ta một dãi non song gấm vóc ngày nay !

 

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

 

 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, xe môtô, ngoài trời và thiên nhiên

 

 

Trong hình ảnh có thể có: núi, đám mây, bầu trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước

 

Trong hình ảnh có thể có: xe môtô, núi, ngoài trời và thiên nhiên

 

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

 

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, núi, ngoài trời và thiên nhiên

 

 

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, ngoài trời, thiên nhiên và nước

 

Đến Sơn La thì trời cũng đã xế chiều và một cơn mưa phố núi nhẹ nhàng cũng vừa đủ để giữ chân ba chàng lãng tử trong bản Moòng xứ Thái.
Link: http://sonla-tourism.com/…/Du-lich-suoi-khoang-nong-ban-Mo…/

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

 

 

Trong hình ảnh có thể có: nhà, cây và ngoài trời

 

 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, ngoài trời

 

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

 

Trong hình ảnh có thể có: món ăn
Nhà nghỉ Ân Hoa ấm áp, đủ đầy với nước suối khoáng ấm, cơm lam, thịt gác bếp, cá chép nướng được DPA bình chọn là một trong những món cá nướng ngon nhất Tây Bắc VN…cộng với món rượu mật ong ngọt ngào…và sự ân cần, mến khách chân thành của những người chủ nhà đã cho Nhóm một tối tuyệt vời sau một ngày đường đèo núi…Sẽ là một nơi mà “lòng ta ở lại”.

7