ĐỜI LÀ NHỮNG CHUYẾN ĐI – TÂY BẮC 2015 – BÀI 9: MƯỜNG NHÉ – A PA CHẢY

Thứ hai 19/10/2015:
Hành trình: 130 km.
MƯỜNG NHÉ – A PA CHẢY – MƯỜNG NHÉ

 

 

Sáng hôm sau, cả nhóm thức dậy trong bầu trời sương mù mịt của vùng Mường Nhé. Do đã xác định sẽ dành nguyên ngày hôm nay cho việc chinh phục Cột Mốc Số 0, nơi xác định cương vực 3 nước Việt – Trung – Lào, nơi cực tây của tổ quốc nên Nhóm để lại hành lý ở nơi nghỉ và chỉ mang theo trang bị nhẹ…
Con đường lên biên cương thật đẹp, hai bên núi, sương mây còn lững thững ngủ nướng trên ngàn càng tạo thêm nét trữ tình cho những đám ruộng lúa chín vàng chờ gặt ven triền những con đồi, những khe núi gần xa…

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, cây, thực vật, núi, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: thực vật, cây, cỏ, cầu, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: núi, bầu trời, đám mây, thực vật, cỏ, cây, ngoài trời và thiên nhiên

 

Có một điều là: Sao càng đến gần biên cương, thì đất nước trông càng tươi đẹp hơn, càng tráng lệ hơn, càng hùng vĩ hơn …và như càng thôi thúc tình yêu tổ quốc với ta hơn…Theo thiển ý: Không có bài học nào, áng hùng văn nào có thể dạy con em chúng ta về tình yêu tổ quốc bằng những chuyến đi về miền biên viễn như thế nầy…Các bạn trẻ ơi: Hãy đi đi …đi để nghe con tim mình đập lên nhịp của của bốn ngàn năm giữ nước!

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, bầu trời và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, núi, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

 

Sau gần 60 km Nhóm đã đến ĐBP. A Pa Chảy…Khi đến đăng ký và bày tỏ mong muốn được thăm “cột mốc số không”... Ban Chỉ Huy đồn đã rất tỏ ra rất trọng thị khi cả trực ban, Chỉ Huy Trưởng và Chính Ủy đều lễ phục chỉnh tề tiếp đón ân cần. Sau khi hỏi thăm và trao đổi thân tình chuyện trong Nam ngoài Ải…thì các anh cho biết: Do có vấn đề về quản lý sửa chữa cột mốc và đường đi liên quan đến cả 3 quốc gia…nên tạm thời hiện nay không thể đến cột mốc số 0 được…Dù Nhóm đã khẩn khoản, kể lể hết lòng…nhưng do là chuyện “quốc gia đại sự” vô cùng tế nhị nên thôi đành…hẹn lại lần sau.

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang đứng và ngoài trời

 

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

 

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, cây, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: cây, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, bầu trời, núi, đám mây, ngoài trời và thiên nhiên

 

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, cây, bầu trời, núi, thực vật, ngoài trời và thiên nhiên

 

Tuy nhiên để an ủi…các anh đã điện cho chốt biên giới số 3, hướng dẫn đường đi và dành cho Nhóm một ưu đãi: Đó là được cấp giấy thông hành đặc biệt để qua đất Trung Hoa, vòng qua chợ đường biên của phía Trung Hoa (dù là không phải vào ngày họp chợ – Chỉ vào các ngày 03, 13, 23 hàng tháng thì dân hai bên biên giới có thể cùng đến chợ biên mậu để mua bán trao đổi hàng hóa tự do) để lên cột mốc số 3.
Nhóm đã đến cho biết…đặt chân một lần lên lãnh thổ Trung Hoa, chụp hình với cột mốc biên cương từ hai phía…để lòng dặn lòng mình rằng:

– Ta đã đến được nơi mà từ ngàn năm qua, bao mồ hôi xương máu của giống nòi Việt tộc đã đổ xuống để minh định cho cương vực của trời Nam nước Việt mình.
Xin dùng những hình ảnh kèm đây để tả về một ngày trong đời mà từ đây mình sẽ không thể nào quên…

7