CUỘC LA CÀ MÙA THU 2016 – CÂU CHUYỆN 3: THANH – NGHỆ – TỈNH

 

LAM KINH DẤU TÍCH….VÀNG SON và TANG ĐIỀN THƯƠNG HẢI…

 

 

 
Dân gian có câu: KHÔN Ở TRẠI – DẠI Ở NHÀ…để giải thích….chắc có nhiều nguyên do về khởi nguồn, ý nghĩa của câu nầy…
Thế kỷ 13…Nhà Trần, sau khi chiến thắng quân Nguyên Mông, bảo vệ vẹn toàn tổ quốc, thì cũng bắt đầu tiến trình mở mang bờ cõi….về phương nam. Vùng Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh thời bấy giờ là vùng đất mới…Nhiều chính sách, ưu đãi….để cho những người có các khí chất sau: Thích khám phá – Dám mạo hiểm – Đủ sức – có tài – không cam chịu sự gò bó câu thúc của vùng Bắc Hà giờ đã đất chật, người khôn, của khó….mở một cuộc di dân về vùng “TRẠI” (trang trại) – THANH – NGHỆ – TỈNH. Rồi nhà Trần suy – Nhà Hồ lên thay (1400)…Thếnhưng,  do nội tình ly tán…nước ta một lần nữa lại bị xâm chiếm bởi nhà Minh – Trung Hoa…vào năm 1406. Sau hơn mười năm lầm than dưới ách thống trị của Minh Triều…Từ vùng đất “Trại”…nơi hun đúc, phát tiết những tinh hoa anh kiệt của con dân Đại Việt… đã có một Vị anh hùng đứng lên phất cờ khởi nghĩa. Vị anh hùng dân tộc LÊ LỢI đã lãnh đạo khởi nghĩa LAM SƠN…Ròng rã trong cuộc kháng chiến 10 năm trời..1418 – 1428…dân ta đã đánh đuổi quân Minh, dành lại độc lập cho quốc gia dân tộc.
Khu di tích LAM KINH ( LINK: http://www.ditichlamkinh.vn/vi-vn/5/Gioi-thieu.html ) ngày nay đã được tôn tạo xứng với công nghiệp của ngài Lê Thái Tổ…tuy nhiên khi ôn lại những dòng sử…lòng nhân gian như pha trong những ngọt ngào huy hoàng lại lẫn những giọt đời cay đắng…Thế miếu Lam Kinh có 5 gian thờ…Các vua triều Lê công đức nhiều bao nhiêu…thì Lê triều cũng đã là một thời của những tranh giành oan nghiệt. Nếu vụ án Lệ Chi Viên do kịch tính của nó được nhiều người biết đến….thì bên cạnh đó…Còn có đến 9 vị vua của triều Hậu Lê bị giết. Từ Lê Nhân Cơ – Lê Nhân Tông rồi Lê Nghi Dân,…đến Uy Mục, Tương Dực…Chiêu Tông, Cung Hoàng, Anh Tông, Kính Tông, Duy Phường…đều bị hoặc những người ruột thịt, hoặc những kẻ vốn là thân cận giết chết…đó là chưa kể Lê Chiêu Thống…tuy không bị giết…mà danh nhục ngàn thu….
Phía sau khán thờ màu vàng là mộ vua LÊ THÁI TỔ – LÊ LỢI
Dòng thời gian sử lịch từ thế kỷ 15 đến nay….vẫn triền miên là một chuỗi những sự kiện của biển dâu vô thường thành hoại…Lê – Mạc – Trịnh – Nguyễn …Nam Bắc phân tranh…tất cả rồi cũng dần đi về dĩ vãng…
Rồi mùa mùa…mây thu vẫn bay qua…soi bóng chiều hôm, sớm nắng bên dòng sông Chu, bên ngọn Mục Sơn xanh ngắt…Còn lòng người…Mùa nầy lúa vẫn lại chín vàng trên những cánh đồng Lam Sơn, Xuân Quang – Thanh Xuân – Cẩm Lương…Mây tím hoàng hôn ngày trọng thu vẫn soi bóng tư lương trên dòng sông Chu một màu hư ảo…những thôn bản Mường vẫn thơm nồng mùi khói nếp nương chiều….
“…Mặc cho soan lỡ mùa hoa trắng…” (*)
mặc ta vàng trong gió thu không
độc hành vạn lý đêm sương lạnh
ngàn trùng vô hạn gió đầu đông
___________
(*) Thơ Huyền Băng
7