CON ĐƯỜNG XANH VEN BIỂN NAM KỲ 2016 – Tập 5: BẠC LIÊU HỘT MUỐI VÔ TÌNH MẶN…

 
 

QL91 – NAM SÔNG HẬU chạy ven biển nối Sóc Trăng – Bạc Liêu…

Vĩnh Châu – vùng trồng củ hành tím lớn nhất Nam Kỳ…

Cánh đồng củ hành ở Vĩnh Châu…
Rời Thị Trấn Vĩnh Châu, vùng trồng củ hành tím lớn nhất miền nam, Nhóm không bon bon theo QL91C – Nam Sông Hậu mà tạt trái vào HL31 để ướng về Nhà Mát – Bạc Liêu. Con đường tuy nhỏ, vắng vẻ nhưng ta sẽ có dịp đi qua những vùng, những địa điểm đặc biệt của Bạc Liêu:
1- Ngôi chùa Pray Chop, đây là một ngội chùa Nam Tông đẹp lộng lẫy không kém gì những ngôi chùa ở Trà Vinh và Sóc Trăng.
2- Con đường liên xã Hiệp Thành – Xiêm Cán chạy qua vườn nhãn cổ ở Giồng Nhãn với những loài hơn cả trăm năm tuổi mà nay vẫn xanh tươi và hàng mùa đều cho quả ngọt ngon làm thành danh tiếng của tiếng đặc sản Bạc Liêu
3- Ta cũng sẽ có dịp thăm một cây xoài di sản: Đó là một cây xoài nổi tiếng với tuổi đời trên 300 năm thuộc khuôn viên chùa Ông Bổn, ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu với nhiều giai thoại kì bí.

Cây xoài di sản hơn 300 tuổi….
4- NHÀ MÁY ĐIỆN GIÓ BẠC LIÊU.
Nhà máy Điện gió Bạc Liêu sử dụng loại rotor 3 cánh quạt do Tập đoàn General Electric – Mỹ chế tạo, phù hợp với chế độ gió cấp III tại vùng biển Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu.
Toàn bộ nhà máy gồm 62 turbine đặt trên mặt biển chiếm tổng diện tích gần 500 ha nhìn từ xa như một cánh đồng turbine. Mỗi turbine là một máy phát điện, nặng hơn 210 tấn, trên vùng biển cạn ở đây. Các turbine gió này được làm bằng thép đặc biệt, không gỉ, chịu được ăn mòn trong điều kiện khí hậu đại dương. Mỗi trụ có đường kính 4m, được lắp turbine ở độ cao 90m với ba cánh quạt, mỗi cánh dài tới 42m được làm bằng nhựa đặc biệt. Các cánh quạt này có hệ thống điều khiển, có thể tự gập lại khi thời tiết xấu hoặc bão lớn nhằm bảo đảm an toàn. Nhà máy điện gió Bạc Liêu sử dụng công nghệ tiến tiến nhất và là nhà máy điện xây dựng trên biển duy nhất hiện nay tại Việt Nam. Ngày 17-1-2016, nhà máy đã chính thức khánh thành với tổng công suất trên 99MW, sản xuất lượng điện khoảng 320 triệu kWh.

Đường ra cánh biển Phong Điện Bạc Liêu…
5- Bánh xèo Nhà Mát:
Cùng là gốc Quảng (dù là Quảng Đông ở bên Tàu hay Ngũ Quảng của miệt ngoài) thì cái bánh xèo nơi cố hương nó nhỏ xíu như lòng bàn tay…ai mạnh ăn thì cũng tém sơ sơ một chục mới tạm gọi chắc bụng…Thế nhưng, khi vào Nhà Mát – Bạc Liêu mà quen tật “suy bụng ta ra bụng người” thì e có mà sụp hố. Bữa đó, ba anh già vốn tính thanh tao nên khi nghe các tiểu muội của quán thỏ thẻ hỏi : “Mấy chú dùng bi nhiêu để cháu kêu trong bếp họ tráng cho nóng ?”  thì ba ông chỉ đặt trước ba cái….với chủ định coi coi ngon dở mà tính chuyện tiếp theo. Nào ngờ, bánh xèo Nhà Mát cái nào cái nấy kích cỡ như cái mâm, đã vậy, phần nhưn gồm tôm thịt, đậu xanh, giá sống thì ôi thôi…phải nói là vô cùng trầm trọng…cho nên dù ráng đến mấy thì ba ông cũng chỉ làm được chừng hơn hai cái thì…phải đành buông đũa vì cành hông…
6- Về đến đường Cao Văn Lầu quẹo một cái là đã vào thành phố, nhớ lại mấy câu đầy tự hào về quê mình của các bậc tiền nhân:
Bạc Liêu là xứ cơ cầu
Dưới sông cá chốt trên bờ Triều Châu
Bạc Liêu ăn cá bỏ đầu
Triều Châu thấy vậy xỏ xâu đem về
Câu ca xưa nghe buồn sao cho thân phận cõi người ta. là đói, cầu là xin ăn…COn cá chốt ốm nhom ốm nhách, thịt dở òm, người Triều Châu bản quán vốn nghèo nhứt xứ Quảng bên Tàu…lưu lạc qua xứ người kiếm miếng ăn … dù có khá giã thì cái tánh cần kiệm cũng còn… So với mấy ông anh hai Nam kỳ thì chưa biết ai giàu hơn ai…nhưng cái tánh ăn chắc mặc bền và chí thú làm ăn thì chắc dân mình phải học người Minh Hương một sách.

Nhà Công Tử Bạc Liêu

Nội thất nhà Công Tử Bạc Liêu

Ông Trần Trinh Đức – hậu duệ của Công Tử Bạc Liêu…

Tiểu Thơ Bạc Liêu thời hiện đại…

Trúc Giang Công Tử và Món Bún Công Tử…
Nghĩ đời cũng trớ trêu, cái xứ cơ cầu cũng là cái xứ có một chàng công tử nổi tiếng giàu có và càng nổi tiếng hơn với biệt tài phá của…Hắc Công Tử – Trần Trinh Huy…
Chắc cũng vì cái mặc cảm “cơ cầu” nên người Bạc Liêu nay khi có cơ…mà là thời cơ…Đó là lúc UNESSCO công nhận “Đờn Ca Tài Tử” là Di Sản Phi Vật Thể của Nhân Loại…thì Bạc Liêu cũng chơi luôn một cái Quảng Trường bãnh nhứt Nam Kỳ để phục vụ cho một cuộc Liên Hoan…. Sau cái vụ nầy, người xấu miệng thì nói quan dân Bạc Liêu chưa giàu mà bày đặt bắt chước ông Trần Trinh Huy…đến nỗi ngân sách Tỉnh bị “bankrupt…”
Nhưng mà hỏng sao…Cái Quảng Trường Nón Lá đẹp thiệt…
Bác Cao Văn Lầu (Link: https://vi.wikipedia.org/wiki/Cao_V… ) vốn tánh trầm ngâm chưa chắc đã vinh râu….chứ còn Hắc Công Tử thì chắc là sẽ đắc chí cười vui nơi miền lãng tử…

Quảng trường Cao Văn Lầu

Bạc Liêu Tiểu Muội…với món Cải Xáu Bấu đậm đà nhứt xứ…
Bây giờ Bạc Liêu vui hơn nhiều…những cánh đồng tôm, đồng lúa, ruộng củ hành, vườn nhãn đều…xanh phong phú một nền nông nghiệp tuy chưa giàu mà chắc chắn là không đói đến độ phải “cơ cầu”
Nghĩ cho cùng: Đất trời vốn vô tình (Thiên địa bất nhân, dĩ vạn vật vi sô cẩu… – Lão Tử)…chỉ có con người là lang thang mãi hoài trong suy tưởng viễn vông chi…
Bạc Liêu hạt muối vô tình mặn
Tiểu muội ngày xưa lỡ mộng đầu
Đường trần từ đó ta lưu lạc
Biết đâu giờ mùa áo lụa Triều Châu
LTN.
7