CON ĐƯỜNG XANH VEN BIỂN NAM KỲ 2016 – BÀI 1: Gò Công – Tiền Giang. VÙNG ĐẤT CỦA QUỐC CÔNG,.. ANH HÙNG VÀ MẪU NGHI THIÊN HẠ.

 
HÀNH TRÌNH: TỔNG CỘNG 1.680 KM (số tròn).
Ba anh chàng già mà có tật ngứa giò bất tử…năm hết Tết đến mà lại muốn thở cái hơi đồng, gió biển Cửu Long chơi…thế là…”lại LA CÀ”
Sư Huynh Ngọc Dũng đã tường thuật về phần khởi hành như sau:
XUẤT HÀNH 2016: Viền biên Đồng bằng sông Cữu Long.
Tiếng Tây quen gọi đồng bằng sông Cữu Long (ĐBSCL) là Mekong Delta chớ thật ra hình dáng của vùng này không còn là một tam giác như thường lệ nữa, mà do bị chia cắt bởi nhiều dòng chảy nên với các mức độ bồi lắng khác nhau mà tạo ra hình thể hiện nay. Trong cái hình thể ấy, đặc biệt, có một vùng mang hình dạng mũi đất, cũng nhờ được bồi lắng, mà cứ mọc dài ra biển…
Nhà thơ Xuân Diệu đã viết:
Tổ quốc tôi như một con tàu
Mũi tàu ta đó, mũi Cà Mau.
Thật kỳ diệu! Mũi Cà Mau của chúng ta hàng năm vẫn vươn ra biển hơn một trăm mét. Vì vậy, ngoài ý nghĩa là điểm cực Nam (trên đất liền) của lãnh thổ về mặt địa lý, mũi Cà Mau còn là một vùng đất thiêng liêng, mang đầy sức sống và khát vọng trong tâm tưởng của mọi người con đất Việt.
Do vùng đất ngay phía sau Mũi là rừng ngập với chằng chịt sông rạch nên từ trước đến giờ người ta phải dùng đường thủy để đi ra thăm Mũi.
Giờ đây, một khi cầu Năm Căn đã được thông xe và gói thầu 51km còn lại của QL1A cuối cùng cũng sắp hoàn thành, thì nhóm Tam Lão (với một chút máu “liều” như thường lệ) đã không chờ đợi được nữa nên quyết định tiên phong chạy xe ra Mũi như là đích đến kỳ vọng nhất trong hành trình Dọc biên ĐBSCL lần này.

Một hình ảnh tiêu biểu của Nam Bộ – Ảnh ghi ở Bến Tre
Hành trình dọc biên ĐBSCL năm 2016 này tóm lược như sau:
Xuất phát từ Sài Gòn đi mô tô ven biển. Vượt qua sông Vàm Cỏ và tất cả các nhánh của Cữu Long ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu. Đi ven biển cho đến tận mũi Cà Mau, nơi có cột mốc số 0, được coi là điểm cực Nam của lãnh thổ trên đất liền. Sau đó trở vào TP Cà Mau chạy lên thăm miệt Thứ… ngủ rừng U Minh, rồi đi tiếp qua Rạch Giá lên cửa khẩu Hà Tiên.
Vậy là hết các đoạn đường ven biển. Từ đây đường đi sẽ dọc theo biên giới của hai nước Việt Nam – Campuchia, qua nhiều kinh rạch và chợ biên giới. Thăm và ngủ lại Thất Sơn huyền bí, vượt các nhánh sông chính của Mekong ở thượng nguồn rồi băng Đồng Tháp Mười của ba tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An để về lại Sài Gòn. (Ngoài mũi Cà Mau ra, hai điểm nhấn khác chính là rừng U Minh và Thất Sơn huyền bí)
Coppy right Dr. NGUYỄN NGỌC DŨNG.
Ngày đầu – 12/01/2016. Gò Công – Tiền Giang.
VÙNG ĐẤT CỦA QUỐC CÔNG, ANH HÙNG VÀ MẪU NGHI THIÊN HẠ.
Từ khi có cây cầu Mỹ Lợi thay thế cho Phà Mỹ Lợi vượt sông Vàm Cỏ Đông thì vùng đất Gò Công không còn quá cách trở đối với người Sài gòn – Gia Định nữa.
Nhìn vào lịch sử cận đại, Gò Công có thể nói là một vùng đất phú quý. Gò Công giàu với ruộng vườn màu mỡ, sang vì là nơi đối với triều Nguyễn là vùng đất có danh phận “cận quân vương”.
Lăng Hoàng Gia là nơi an nghĩ của ngài Đức Quốc Công – Vinh Lộc Đại Phu – Trụ quốc Hiệp Biện Đại Học sĩ – PHẠM ĐĂNG HƯNG. Là quê hương của bà Từ Dũ (con gái ngài Phạm Đăng Hưng), chánh phi của hoàng đế Thiệu Trị và là mẹ của vua Tự Đức.
Thăm Lăng Hoàng gia, ta sẽ có dịp biết đến số phận rất đặc biệt của một tấm bia với 140 năm lưu lạc mới về được đúng nơi mà nó phải đứng…
Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:
“… Đặc biệt nơi đây có đến hai nhà bia ghi lại công trạng của Phạm Đăng Hưng, với lý do sau: Nhà Bia phía bên phải được làm bằng đá cẩm thạch trắng (đá Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng) có khắc bi văn do Đại Học Sĩ – Phan Thanh Giản soạn năm 1858. Nhưng khi di chuyển từ Huế vào đến Sài Gòn thì bị quân Pháp chiếm đoạt để làm mộ bia cho Đại úy Barbé (mộ đặt trong trong nghĩa trang Mạc Đỉnh Chi) vừa bị nghĩa quân Trương Định chém chết 1860. Năm 1999, tấm bia này đã được chuyển về đây. Tính ra tấm bia đá mang tên hai người, một Pháp một Việt này đã luân lạc đúng 140 năm (1859-1999). Nhà bia phía bên trái dựng tấm bia bằng đá hoa cương (đá Granite) do vua Thành Thái sai làm năm 1899, sau khi tấm bia đầu đã bị quân Pháp chiếm đoạt. Nội dung tấm bia này giống y tấm bia trước…”

Một tấm bia – hai thân phận với cuộc lưu lạc 140 năm…
Gò Công cũng là nơi Bình Tây Đại Nguyên Soái TRƯƠNG ĐỊNH tuẫn tiết và được nhân dân đời đời thờ phụng…
Kinh Chợ Gạo – Hàng trăm năm qua. Kinh Chợ Gạo vẫn là huyết mạch no ấm của vùng đất Nam Kỳ Lục Tỉnh.

Di Tích AO DINH. Là nơi Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định Tuẩn Tiết.
Sau bao bể dâu, phế hưng…Gò Công bây giờ yên bình và thanh tịnh với những bờ xanh ruộng lúa và vườn cây sơ ri ngọt ngào…xứng với câu ví xưa “Gạo Cần Đước – Nước Long An”
7